Wừu – Biểu tượng của người anh hùng Gia Lai

Wừu (1905–1952), hay còn gọi là Bok Wừu hoặc Anh hùng Wừu, là một trong những anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân người dân tộc Bana và được xem là biểu tượng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên tham gia kháng chiến chống Pháp. Trong bài viết này, Tin Tức Gia Lai sẽ giới thiệu về cuộc đời và công trạng của anh hùng Wừu, đồng thời tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường của người dân tộc Tây Nguyên.

Wừu - Biểu tượng của người anh hùng Gia Lai - Tin Tức Gia Lai

Xem Thêm Người Nổi Tiếng ở Gia Lai: https://tintucgialai.com/category/nguoi-noi-tieng-o-gia-lai/

Tiểu sử của Wừu

Wừu là một người dân tộc Bana, sinh năm 1905 tại làng Đeđoa, tòa hành chính Kontum, tỉnh Pleiku Der (nay thuộc xã Đắk Sơ Mei, huyện Đắk Đoa). Trước đây, ông đã bị ảnh hưởng bởi những người Cộng sản tuyên truyền ở Tây Nguyên về những cuộc cách mạng chống áp bức của chính quyền thực dân Pháp. Năm 1939, ông đã là những người đầu tiên gia nhập phong trào “Đất nước đứng lên” chống bắt phu bắt lính ở địa phương.

Con đường cách mạng của Wừu

Sau khi cách mạng Tháng Tám thành công, Wừu tham gia xây dựng chính quyền mới. Tuy nhiên, khi Pháp đánh chiếm Kon Tum vào tháng 6 năm 1946, chính quyền Việt Minh do tập trung việc chống Pháp ở khu vực đồng bằng nên ông đã chủ động, ông bí mật làm công tác tuyên truyền vận động quần chúng trong 2 năm. Tháng 3 năm 1949, đội tuyên truyền vũ trang về địa phương, ông liên lạc được với đội và tiếp tục hoạt động trong tổ chức đó.

Những năm sau đó, khi người Pháp đã bắt đầu thiết lập được phần lớn quyền kiểm soát ở Tây Nguyên, Wừu vẫn tiếp tục vận động nhiều gia đình dân tộc tiếp tế cho đội vũ trang, tổ chức một số trận phục kích tiêu diệt các toán quân lớn, nhỏ của người Pháp. Ông 2 lần bị quân Pháp bắt nhưng đều đã trốn thoát và lại tiếp tục hoạt động cách mạng

Wừu - Biểu tượng của người anh hùng Gia Lai - Tin Tức Gia Lai

Xem Thêm Nay Der: https://tintucgialai.com/nay-der/

Khen thưởng

Tháng 8 năm 1950, Wừu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và được cử làm Chủ tịch xã, tham gia xây dựng lực lượng dân quân du kích ở địa phương và giữ chức Xã đội trưởng. Tháng 4 năm 1952, ông bị bắt lần thứ 3 và bị tra tấn đến chết, nhưng vẫn không khai báo, thậm chí còn lập mưu lừa quân Pháp vào các cạm bẫy, gây thương vong cho lính Pháp. Không khai thác được thông tin từ Wừu, lính Pháp đã khoét đôi mắt, bắn chết rồi vứt xác ông xuống sông.

Sau khi Wừu hy sinh, năm 1953, trong Đại hội Liên hoan Chiến sĩ thi đua Liên khu 5, ông được tuyên dương công trạng toàn liên khu. Đến ngày 7 tháng 5 năm 1956, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhì và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Wừu.

Để tưởng nhớ và vinh danh anh hùng Wừu, nhiều nơi đã đặt tên đường và tên trường học theo tên ông. Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, có đường Wừu và trường Wừu. Những địa danh này còn là minh chứng rõ ràng cho sự vĩnh biệt của người anh hùng này nhưng đồng thời cũng là hành động tưởng nhớ và tri ân của cả xã hội đối với một nhân vật vĩ đại đã đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Wừu là một trong những biểu tượng của người dân tộc Tây Nguyên tham gia Kháng chiến chống Pháp. Với tinh thần kiên cường và quyết tâm chiến đấu cho đến giây phút cuối cùng, anh đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân và được tôn vinh như một anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Chúng ta nên học tập và tôn vinh những tấm gương anh hùng như Wừu, từ đó giữ vững tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, để xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển và thịnh vượng. Tin Tức Gia Lai xin kính dâng hoa và tri ân anh hùng Wừu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *