Nay Der – Nhà giáo đầu tiên của người Jrai

Nay Der, người thầy giáo đầu tiên của người Jrai, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển giáo dục và văn hóa dân tộc của tỉnh Gia Lai. Với sự khao khát học tập và tinh thần cống hiến cao độ, ông đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành người trí thức đầu tiên của đồng bào dân tộc Jrai và sáng lập bộ chữ viết Jrai. Hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử và thành tựu của Nay Der, một trong những vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Nay Der - Nhà giáo đầu tiên của người Jrai - Tin Tức Gia Lai
Lăng mộ của nhà giáo Ney Der

Tiểu Sử Ney Der

Nay Der là một con người có tính cách mạnh mẽ, đầy nghị lực và đam mê giáo dục. Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo khó ở vùng Ơi Nu, nay thuộc huyện Krông Pa, Nay Der phải trải qua tuổi thơ đầy khó khăn khi cha mẹ mất sớm. Tuy nhiên, với đức tính thông minh và chăm chỉ, ông đã vượt qua những gian khó để tìm đến với “con chữ” và vươn lên trong cuộc sống bấy giờ.

Với niềm khao khát được học, được biết chữ, Nay Der đã từng bước vượt qua ranh giới của buôn làng và học hành với sự giúp đỡ của người khác. Đến đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, Nay Der đã học xong chương trình sơ học yếu lược, để trở thành người trí thức đầu tiên của đồng bào dân tộc Jrai.

Thành tựu của Nay Der

Nay Der không chỉ là người thầy giáo đầu tiên của người Jrai mà còn là một nhà trí thức cách mạng đầu tiên của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai. Với niềm đam mê và tinh thần cống hiến, Nay Der đã sáng lập ra bộ chữ viết Jrai và suốt đời đem hết tâm huyết phục vụ, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Gia Lai nói chung và đồng bào những dân tộc thiểu số trên vùng Gia Lai nói riêng.

Được công nhận và tôn vinh bằng nhiều phần thưởng và huân huy chương cao quý, Nay Der đã để lại cho dân tộc một tài sản vô cùng quý giá khi qua đời vào năm 1987. Tuy nhiên, bộ chữ viết Jrai và tên của Người thầy giáo Nay Der vẫn được lưu truyền và truyền lại từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Nay Der - Nhà giáo đầu tiên của người Jrai - Tin Tức Gia Lai

Xem Thêm Người Nổi Tiếng ở Gia Lai

Di sản để lại của Nay Der

Nay Der đã để lại một di sản to lớn về giáo dục và văn hóa dân tộc. Nhằm tôn vinh công lao của ông, nhiều trường học và quỹ học bổng mang tên Nay Der đã được thành lập.

Một trong những trường học nổi tiếng nhất mang tên Nay Der là Trường THCS Nay Der tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Trường đã được thành lập vào năm 1997 và là một trong những trường học có uy tín và chất lượng đào tạo cao tại tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai đã thành lập Quỹ học bổng Nay Der vào năm 2007 với mục đích khuyến khích học sinh và sinh viên của tỉnh Gia Lai có thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt là những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Quỹ được huy động từ các nguồn gửi vào Ngân hàng và số tiền lãi hàng năm sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên của tỉnh Gia Lai.

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm ủng hộ vào Quỹ học bổng Nay Der để thực hiện mục tiêu của quỹ và đóng góp vào sự phát triển của giáo dục tại tỉnh Gia Lai.

Nay Der là một trong những biểu tượng của sự hy sinh và đóng góp của các nhà giáo, nhà bảo vệ và phát triển văn hóa dân tộc. Sự thành công của Nay Der là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Gia Lai cũng như đất nước Việt Nam. Hy vọng bài viết của Tin Tức Gia Lai đã góp phần giúp bạn biết thêm về những con người đã tạo nên sự phát triển của đất nước chúng ta nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *