Kpă KLơng – Người hùng từ đất đỏ Bazan

Tin Tức Gia Lai xin chia sẻ về một anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đến từ đất đỏ Bazan – Kpă KLơng. Với tư cách là một người dân tộc Gia Rai ở tỉnh Gia Lai, Việt Nam, ông đã tham gia Chiến tranh Việt Nam và trở thành một Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Hãy cùng Tin Tức Gia Lai khám phá tiểu sử và những chiến công của anh hùng của Gia Lai này.

Tiểu Sử Kpă KLơng

Kpă KLơng sinh ra vào ngày 19 tháng 8 năm 1948 tại xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Với bản tính gan dạ và quyết tâm trả thù cho cha mình bị giết trong một cuộc nổi dậy của dân làng, ông đã bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng khi mới 13 tuổi. Ban đầu, ông đã xin gia nhập đội du kích của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam nhưng bị từ chối vì tuổi còn nhỏ. Không chịu thua, Klơng đã tự làm lấy nỏ, vót tên và thực hiện phục kích bắn bị thương một lính đối phương. Sau đó, anh đã xin người già mũi tên có thuốc độc và dùng cung tên phục kích bắn hạ liên tiếp ba lính địch. Với chiến công này, anh đã được cấp trên cho gia nhập đội du kích huyện.

Kpă KLơng - Người hùng từ đất đỏ Bazan - Tin Tức Gia Lai

Con đường cách mạng của Kpă KLơng

Với tài bắn “xuyên táo” đặc biệt, Klơng đã có nhiều chiến công tại chiến trường Tây Nguyên. Ông có lối đánh bắn tỉa độc đáo, ẩn nấp đợi thời cơ, chờ khi đối phương đi thành hàng hoặc xếp hàng chào cờ thì bất ngờ nổ súng tiêu diệt ở cự li gần rồi rút lui trước khi bị bắn trả. Với chiến công “xuyên táo”, chỉ cần một phát đạn súng trường K-44, ông có thể hạ gục từ 3-5 lính địch. Điển hình là trong một trận đánh, Klơng đã bắn 3 viên đạn, hạ gục 7 lính địch.

Theo Bách khoa Toàn thư Việt Nam, Klơng đã tham gia chiến đấu 32 trận, diệt 124 địch (trong đó có 6 lính Mỹ), phá huỷ 7 xe quân sự. Anh đã giật được 12 quả mìn và lật nhào 8 xe cơ giới, đồng thời hạ và bắt 88 lính, trong đó có 4 lính Mỹ. Nhờ những chiến công tuyệt vời này, Klơng đã được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 17 tháng 9 năm 1967.

Xem Thêm Anh Hùng Núp: https://tintucgialai.com/anh-hung-nup/

Vinh danh

Tên của Kpă KLơng đã được đặt cho một trường trung học cơ sở ở xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa (Gia Lai) cùng một đường phố, một vườn hoa và công viên văn hoá huyện Chư Sê. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai đã tổ chức một giải chạy việt dã mang tên anh hùng này để vinh danh những đóng góp của ông cho cuộc chiến giải phóng miền Nam.

Kpă KLơng - Người hùng từ đất đỏ Bazan - Tin Tức Gia Lai

Kpă KLơng là một người con của đất đỏ Bazan, với tình yêu quê hương và lòng yêu nước mãnh liệt đã dẫn đến sự hy sinh của mình trong cuộc chiến giải phóng miền Nam. Những chiến công và tài bắn “xuyên táo” đặc biệt của ông đã góp phần quan trọng trong chiến thắng của quân đội nhân dân. Tin Tức Gia Lai mong muốn thông qua việc chia sẻ về tiểu sử và những chiến công của anh hùng này, đọc giả có thể học hỏi tinh thần yêu nước, quyết tâm và gan dạ của Kpă KLơng để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Hãy đón đọc những tin tức mới nhất tại Tin Tức Gia Lai để cập nhật thông tin về vùng đấ và con người Gia Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *