Anh Hùng Núp – Vị Anh Hùng Từ Đất Gia Lai

Anh Hùng Núp hay Đinh Núp (1914 – 1999) là một chiến sỹ người dân tộc Ba Na đã góp phần rất lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp và giành độc lập cho Việt Nam. Ông là một trong những anh hùng của tỉnh Gia Lai được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tôn vinh với tình yêu và lòng trân trọng tuyệt đối của đồng bào tại tỉnh Gia Lai.

Anh Hùng Núp - Vị Anh Hùng Từ Đất Gia Lai - Tin Tức Gia Lai

Tiểu Sử Anh Hùng Núp

Anh Hùng Núp sinh ngày 2 tháng 5 năm 1914 tại làng Stơr, Xã Tơ Tung, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai. Là một người dân tộc Ba Na, ông đã trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ trong cuộc đời mình. Từ nhỏ, ông đã phải đối mặt với những bất công và sự khắc nghiệt của đời sống, nhưng đó cũng chính là động lực để ông trưởng thành và trở thành một người anh hùng.

Con Đường Cách Mạng Anh Hùng Núp

Anh Hùng Núp đã trở thành người anh hùng trong lòng đồng bào với những chiến công tuyệt vời của mình trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1935, khi quân Pháp bắt dân làng đi phu, làm người dân phải bỏ làng bỏ buôn, anh Núp đã dũng cảm ở lại và sử dụng nỏ phục kích để chống lại quân Pháp, chứng minh với dân làng rằng lính Pháp cũng là người, có thể chống lại được. Anh Hùng Núp còn lãnh đạo các dân tộc Ba Na và Ê Đê đứng lên bảo vệ buôn làng, chống lại thực dân Pháp.

Trong kháng chiến chống Pháp, ông đã vận động đồng bào dân tộc tham gia các tổ du kích, xây làng chiến đấu chống lại quân Pháp. Từ 1950 đến 1951, Pháp đã tổ chức hơn 10 cuộc hành quân lên đốt làng, phá rẫy nhưng đều bị dân kháng chiến đánh trả bằng vũ khí thô sơ như chông tre, bẫy đá, cung tên, … Anh Hùng Núp đã cùng dân làng dựa vào núi rừng vô cùng hiểm trở để giăng bẫy, tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Sau hiệp định Geneve 1954, ông đã cùng đơn vị tập kết ra Bắc một thời gian rồi trở về tham gia kháng chiến ở Tây Nguyên.

Năm 1963, Anh Hùng Núp đã trở về Nam chiến đấu. Năm 1964, ông sang thăm Cuba theo lời mời của Chủ tịch Fidel Castro. Ông từng đảm nhiệm chức Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh Gia Lai – Kon Tum (1976), Đại biểu Quốc hội khóa VI (1976 – 1981), Ủy viên ban Thường vụ Quốc hội khóa VI (1976 – 1981).

Anh Hùng Núp - Vị Anh Hùng Từ Đất Gia Lai - Tin Tức Gia Lai

Xem Thêm anh hùng Wừu

Vinh Danh Anh Hùng Núp

Anh Hùng Núp được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và được tôn vinh với nhiều huân chương quân đội. Tên ông đã được đặt cho nhiều con đường và trường học ở Việt Nam. Khu Lưu niệm Anh hùng Núp tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai, là một điểm đến du lịch văn hóa lịch sử của Việt Nam. Công trình này bao gồm nhiều hạng mục như nhà lưu niệm 2 tầng, khu nhà sàn, tượng, khu mộ tượng trưng,…  và các hạng mục khác. Ngoài ra, phim Đất nước đứng lên đã tái hiện lại cuộc đời của anh hùng Núp và trở thành một trong những tác phẩm điện ảnh lịch sử của Việt Nam.

Tin Tức Gia Lai đã ghi lại những kỷ niệm về anh hùng Núp và tóm tắt lại cho độc giả về cuộc đời và chiến công của ông. Hãy đến với Tin Tức Gia Lai để cùng chia sẻ những kiến thức về lịch sử và văn hóa của Gia Lai. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bác các kiến thức về vị anh hùng sinh ra tại đất Gia Lai – Anh Hùng Núp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *