Cá sông Sê San, món quà của làng chài trên phố núi

Không chỉ được mệnh danh là dòng sông mang năng lượng đem lại gần chục tỷ kWh điện mỗi năm mà dòng Sê San còn được biết đến bởi nguồn thủy sản phong phú, đa dạng tiêu biểu là cá sông Sê San. Đến với làng chài Sê San bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự thanh bình, một khung cảnh bình yên tuy nằm trên phố núi nhưng lại đậm chất miền Tây sông nước không những vậy bạn còn có thể mở mang tầm mắt với cách nuôi thủy sản của những con người nơi đây. Đây chính là một địa điểm độc đáo bạn nên đến nếu bạn muốn tìm hiểu hay trải nghiệm cuộc sống của những con người sông nước trên phố núi.

Cá sông Sê San nướng giữ vị nguyên vẹn
Cá sông Sê San nướng giữ vị nguyên vẹn

Giới thiệu tổng quan về sông Sê San

Dòng sông Sê San có lưu vực rộng nằm giữa hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum với tổng chiều dài sông lên đến 237km. Có vị trí cách trung tâm của thành phố Pleiku khá xa, khoảng chừng 100km. Lòng hồ khá rộng, đẹp, mênh mông giữa sông nước nằm giữa núi rừng tạo nên một bức tranh hút hồn du khách. Nơi được coi là lòng hồ này chứa đựng nguồn thủy sản lớn và rất đa dạng. Người dân sinh sống ở đây đang tận dụng, khai thác hợp lí nguồn thủy sản trên lòng hồ để phát triển kinh tế. Vì thế dòng sông Sê San không những chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn mang lại cho những người dân nơi đây một công việc để ổn định và phát triển cuộc sống.

Khám phá văn hóa rượu ghè ở Gia Lai

Các loại cá ở sông Sê San

Trước giờ chỉ nghe đến cá cơm ở biển, loài cá nước mặn để làm nước mắm ngon nổi tiếng của nước ta, nhưng cá cơm ở sông thì thực sự rất lạ. Nghe mọi người ở đây giới thiệu, trong hệ thống sông, loài cá này chỉ xuất hiện ở dòng Sê San và thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Sê San 4. Cá cơm sông nên sẽ nhỏ hơn cá cơm biển, chiều dài khoảng chừng 3 – 4cm, thân mình trắng trong, phần bụng thì lại trắng đục như hạt cơm. Cá cơm được những người dân ở đây chế biến thành nhiều món như gỏi, cá cơm khô rang với sả ớt, mắm cá cơm… Nhờ có sản lượng cá cơm dồi dào, dòng sông Sê San đã mang lại cho những người mưu sinh trên vùng lòng hồ một nguồn lợi về kinh tế đáng kể. 

Dòng sông Sê San được bắt nguồn từ Kon Tum chảy xuống mảnh đất Gia Lai là nơi sinh sống tập trung của loài cá lăng Sê San nổi tiếng. Đây là một loại cá thường sinh sống ở những vùng nước sông chảy xiết nơi có nhiều ghềnh và chỉ thường kiếm ăn vào buổi sáng. Còn với những người nơi miền xuôi thì loài cá lăng sông Sê San và các món ăn chế biến từ loại cá này lại là một đặc sản hiếm có khó tìm. Từ nguyên liệu những con cá lăng sông Sê San này họ có thể chế biến thành hàng trăm món ăn ngon khác nhau.

Khi Tây Nguyên kết thúc mùa mưa cũng là lúc mà đàn cá nhét ngược dòng Sê San lên thượng nguồn để tìm chỗ sinh nở. Những con cá nhét tròn căng được những người dân vùng biên giới huyện Ia Grai đánh bắt về để chế biến thành những món ăn ngon, độc đáo trở thành một phần của ẩm thực Gia Lai. Tuy loài cá này nhỏ bé nhưng người Jrai đã chế biến loài cá nhỏ bé này trở thành một món ăn dân dã quen thuộc, gắn liền với cuộc sống của bao thế hệ.

Như vậy ở sông Sê San có các loại cá như: cá cơm, cá lăng và ngoài những loại cá trên, dòng sông Sê San đặc biệt là ở lòng hồ còn có nhiều loài cá như: cá chép, cá chạch, cá bống…

Cá lăng - Cá sông Sê San
Cá lăng – Cá sông Sê San

Đặc sản khổ qua rừng nhồi thịt của Gia Lai

Các món ngon được chế biến từ cá sông Sê San

Người dân sống ở vùng sông Sê San được thiên nhiên ban tặng cho loại cá cơm đặc trưng đã tạo nên thương hiệu về một món ăn được xem là đặc sản. Cá cơm khô sông Sê San có thể chế biến thành nhiều món ăn như: cá khô chiên vàng rồi trộn với xoài xanh và các loại rau thơm cho ra thành phẩm là món gỏi chua ngọt đậm đà hay món cá cơm khô vàng rụm thêm ít gia vị chua, cay, mặn, ngọt cùng hòa quyện là món ăn rất bắt cơm. Là loài cá sạch hoàn toàn từ tự nhiên, không qua dùng chất bảo quản, đặc biệt là dễ chế biến nên loại cá cơm khô sông Sê San ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Ngoài cá cơm ra, người dân nơi đây còn đánh bắt được rất nhiều loại cá khác và cũng được phơi khô rồi đem bán ra thị trường.

Dòng sông Sê San còn nổi tiếng được biết đến với loài cá lăng hay cá chình bông có thịt dai, thơm nhưng không béo, nặng trung bình khoảng dăm ba ký/1 con, đến các nhà hàng quán nhậu còn tươi sống và thịt các loài cá này được đem chế biến theo yêu cầu thực khách hay theo thực đơn của quán.

Tuy nằm trên phố núi nhưng chất lượng các loại cá sông Sê San mang lại không hề thua kém gì so với các loại cá ở biển. Nếu đến với phố núi Pleiku bạn hãy thử đến để một lần được ngắm nhìn dòng sông Sê San hiện hữu giữa núi rừng ẩn mình dưới dòng sông là rất nhiều các loại thủy sản phong phú cùng với những làng chài lênh đênh trên sông nước, có lẽ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Cùng tìm hiểu thêm về mảnh đất với những con người với những nét ẩm thực độc đáo với Tin Tức Gia Lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *