Rượu ghè Gia Lai – Đậm đà bản sắc Tây Nguyên

Cùng với cồng chiêng, cơm lam gà nướng thì rượu ghè Gia Lai là một thức uống đặc sản của người dân địa Gia Lai, Tây Nguyên, đây là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ truyền thống ở đây. Được làm từ men tự nhiên và ủ trong thùng gỗ, rượu ghè không chỉ mang một hương vị đặc biệt mà còn phản ánh được nét văn hóa và truyền thống đậm đà bản sắc Tây Nguyên. Hãy cùng Tin Tức Gia Lai tìm hiểu ngay loại rượi chỉ có ở Tây Nguyên này.

Người Ba Na đang chế biến rượu ghe Gia Lai
Người Ba Na đang chế biến rượu ghe Gia Lai

Xem Thêm Ẩm Thực Gia Lai: https://tintucgialai.com/category/am-thuc-gia-lai/

Giới thiệu rượu ghè Gia Lai

Rượu ghè (hay còn gọi là rượu cần) là loại rượu đặc trưng của người Ba Na, một trong những dân tộc bản địa ở nơi đây. Rượu ghè được làm từ men, một loại men tự nhiên có hình dạng đặc biệt, được nấu chín và ủ trong thùng gỗ, tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon. Để làm được men rượu cần, người Ba Na tại Gia Lai sử dụng các nguyên liệu như vỏ cây hyam, riềng, ớt và gạo tẻ. Các nguyên liệu này được rửa sạch và xay nhuyễn rồi trộn với nhau và đem đi ủ. Men có hình dạng đặc biệt, với men hình tròn tượng trưng cho người phụ nữ (men vợ) và men dài tượng trưng cho người đàn ông (men chồng). Theo truyền thống của người dân tộc Ba Na, có sự hòa hợp giữa nam với nữ thì men mới thơm, đây là truyền thống lâu nay của làng. Khâu nặn men cũng vô cùng thú vị, các chị thường liếc mắt nhau, mỉm cười ma mị.

Những tác phẩm "Rượu ghè" được hoàn thiện
Những tác phẩm “Rượu ghè” được hoàn thiện

Cách làm rượu ghè Gia Lai

Sau khi được làm men, rượu ghè được ủ trong thùng gỗ. Thùng gỗ được làm từ những cây gỗ tự nhiên, giúp rượu ghè có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn. Khi ủ rượu, người Ba Na còn thêm một loại lá được gọi là lá ghè để tạo mùi thơm đặc trưng cho rượu.

Sau khi ủ trong thùng gỗ trong vài tuần, rượu ghè sẽ có hương vị đặc trưng và được sử dụng để uống trong các dịp lễ, hội làng hoặc để cúng thần. Để thưởng thức rượu ghè, người dùng chỉ cần đổ nước lọc vào ghè, cắm cần là có thể thưởng thức được rượu thơm ngon. Cách uống rượu ghè Gia Lai rất đặc biệt, người làng hay dùng can (que đo mực nước, mỗi người uống mỗi can). Sau mỗi lần uống, nước sẽ được châm thêm vào ghè rượu khi hết và uống cho đến khi rượu nhạt đi mới thôi.

Rượu ghè Gia Lai luôn góp mặt trong các lễ hội của người Ba Na
Rượu ghè Gia Lai luôn góp mặt trong các lễ hội của người Ba Na

Xem Thêm Phở 2 tô Gia Lai: https://tintucgialai.com/pho-2-to-gia-lai/

Văn hóa của rượu ghè Gia Lai

Rượu ghè không chỉ là thức uống đặc trưng của người Ba Na, mà còn phản ánh được nét văn hóa và truyền thống của người dân bản địa. Với người dân nơi đây, rượu ghè là thức uống mê say đồng thời là linh tửu để cúng thần trong các dịp lễ linh thiêng hay cưới hỏi, hội làng. Đặc sản đi kèm với rượu ghè không thể thiếu là cơm lam, gà nướng và bếp lửa bập bùng theo tiếng cồng tiếng chiêng rộn rã.

Nếu bạn đang có kế hoạch khám phá văn hóa ẩm thực của Gia Lai, đừng bỏ qua rượu ghè Gia Lai – một trong những loại rượu đặc trưng và đậm đà bản sắc nhất của vùng đất này. Được làm từ men tự nhiên và ủ trong thùng gỗ, rượu ghè mang trong mình hương vị đặc biệt cùng với nét văn hóa và truyền thống của người dân bản địa Gia lai, Tây Nguyên. 

Rượu ghè Gia Lai rất dễ uống và cực kì thơm ngon, ai đã từng thử qua nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đó. Đã có rất nhiều diễn đàn ẩm thực của Việt Nam đã nói về rượu ghè, tất cả những bình luận về loại rượu nay đều mang một điểm chung là sự tích cực, không có lời chê bai. Nhưng không phải rượu ghè dễ uống là tưởng không say, cẩn thận say không tưởng đó nhé!

Địa chỉ bán rượu ghè Gia Lai uy tín

Dưới đây là một số địa chỉ bán rượu ghè Gia Lai cực kì uy tín và chất lượng, được rất nhiều người dân tại Gia Lai chia sẻ nên hãy yên tâm về chất lượng. Bạn có đến tận nơi để mua hoặc sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi của họ

Cửa Hàng Rượu Cần

Đây là một địa chỉ rất lâu đời và được người dân Gia Lai tin tưởng chọn mua bởi chất lượng và sự nguyên chất không phải nơi đâu cũng có được

  • Địa chỉ: 910 Lê Duẩn, Chư á, Thành phố Pleiku, Gia Lai
  • Số điện thoại: 0269 3756 077

Rượu Ghè Gia Lai – Rượu ghè Kô Hai

Rượu cần Kô Hai không còn là địa chỉ xa lạ đối với những người yêu quý loại rượu đặc sản này, đây là nơi bán rượu ghè rất uy tín. Nếu có dịp đến với Gia Lai, hãy đến với Rượu ghè Kô Hai để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, gia đình. Còn gì quý bằng 1 ghè rượu chất lượng đến từ cái nôi của rượu ghè.

  • Địa chỉ: ĐT673, Ia Nhin, Chư Păh, Gia Lai
  • Số điện thoại: 0888 961 968
Rượu Ghè Gia Lai - Rượu ghè Kô Hai
Rượu Ghè Gia Lai – Rượu ghè Kô Hai

Rượu Ghè Bà H’Nhai

Rượu Ghè Bà H’Nhai là một địa chỉ bán rượu ghè chất lượng từ bà H’Nhai một người dân tộc Ba Na chính gốc, vậy không cần bàn cãi gì thêm về nguồn gốc hay sự uy tín hương vị từ địa chỉ này nữa. Hãy đến với Rượu Ghè Bà H’Nhai để có những ghè rượu ngon nhất.

  • Địa chỉ: P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku
  • Số điện thoại: 0944943165
Rượu ghè Gia Lai - Đậm đà bản sắc Tây Nguyên - Tin Tức Gia Lai
Rượu Ghè Bà H’Nhai

Hãy cùng tìm hiểu và trải nghiệm sự độc đáo của rượu ghè Gia Lai trong những dịp lễ truyền thống của người dân Gia Lai, cùng với những món ăn đặc trưng như cơm lam, gà nướng. Để biết thêm thông tin chi tiết về rượu ghè Gia Lai và các sản phẩm ẩm thực khác của vùng đất này, hãy đọc thêm tại Tin Tức Gia Lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *