Thủy Điện Yaly – Nguồn điện của Tây Nguyên

Thủy điện Yaly là một dự án điện quan trọng và ấn tượng nằm ở ranh giới giữa huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Công trình đầu mối Nhà máy thủy điện Yaly được đặt tại xã Yaly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Với cảnh quan hùng vĩ, cùng phong cảnh đẹp tuyệt vời bởi sắc màu của thiên nhiên và sức mạnh của năng lượng thủy điện, thủy điện Yaly là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thiên nhiên.

Giới thiệu tổng quan thủy điện Yaly

Thủy điện Yaly được khởi công xây dựng vào ngày 4 tháng 11 năm 1993, qua quá trình 10 năm xây dựng đã khánh thành vào ngày 27 tháng 4 năm 2003. Đây là một dự án thủy điện có tổng công suất lắp máy lên đến 720 MW và có độ cao 42 mét. Ngày 12/05/2000, tổ máy đầu tiên của Thủy điện Yaly chính thức phát điện, và tổ máy cuối cùng cũng tiến hành phát điện vào lưới điện quốc gia ngày 12/12/2001. Từ lúc đưa vào hoạt động, mỗi một năm Thủy điện Yaly cung cấp cho điện lưới quốc gia 3,650 tỷ kWh. Diện tích lưu vực hồ chứa nước của thủy điện Yaly là 7.455 km2.

Năm 2007 một cột mốc quan trọng trên vùng đất Tây nguyên khi Công ty Thủy điện Yaly được thành lập trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý và vận hành 3 nhà máy thủy điện lớn trên hệ thống bậc thang thủy điện Sesan (thủy điện Yaly, thủy điện Sesan 3 và thủy điện Pleikrông), đem lại nguồn sức mạnh tổng hợp đảm bảo nguồn sáng của vùng đất Tây nguyên.

Thủy Điện Yaly - Nguồn điện của Tây Nguyên - Tin Tức Gia Lai

Địa Điểm Gia Lai: https://tintucgialai.com/category/dia-diem-gia-lai/

Lợi ích của thủy điện Yaly

Thủy điện Yaly không chỉ cung cấp nguồn điện bền vững mà còn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và đời sống của khu vực Tây Nguyên. Công trình thủy điện Yaly đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các tỉnh thành gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông, đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp, sinh hoạt và các hoạt động sản xuất khác. Không những mang lại lợi ích về kinh tế mà thủy điện Yaly còn tác động tích cực đến môi trường xung quanh. Dự án này đã tạo ra một hồ chứa lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát lũ lụt, tưới tiêu, cà phê và du lịch sinh thái. 

Thủy điện Yaly là một điểm du lịch lý tưởng

Không chỉ góp vai trò trong việc cung cấp nguồn điện năng vào mạng điện lưới quốc gia, thủy điện Yaly còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn, giúp thúc đẩy ngành du lịch tại Gia Lai. Thủy điện Yaly sở hữu một thác nước Yaly có độ cao 42m, đây là một trong những thác nước lớn nhất tại Việt Nam. Trước đây Thác Yaly đã là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Khi thủy điện Yaly được xây dựng đã tạo nên một bức tranh khung cảnh hài hòa, kỹ vĩ giữa thiên nhiên và sản phẩm do bàn tay, trí óc con người tạo nên. Mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ hòa cùng với đập dâng, đập xả lũ và hồ chứa nước mang một nét đẹp cuốn hút. 

Thủy Điện Yaly - Nguồn điện của Tây Nguyên - Tin Tức Gia Lai

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh: https://tintucgialai.com/vuon-quoc-gia-kon-ka-kinh/

Việc hình thành và phát triển nhà máy thủy điện Yaly đã có nhiều ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân Tây nguyên, đặc biệt nguồn điện đã mang đến ánh sáng cho biết bao buôn làng và phục vụ cho cộng đồng dân cư khu vực Tây nguyên… Để biết nhiều hơn về những điểm đến thú vị ở Gia Lai hãy theo dõi TIN TỨC GIA LAI tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *