Nhà Tù Pleiku – Nơi phơi bày tội ác của thực dân

Nhà tù Pleiku đã từng là “địa ngục trần gian” của những nhà hoạt động cách mạng dân tộc. Nhà tù là một di tích mang giá trị lịch sử quan trọng, đưa bạn trở lại thời kỳ chiến tranh và nhìn thấy những chặng đường gian khổ mà những vị anh hùng dân tộc đã trải qua để bảo vệ tự do và độc lập của đất nước. Cùng Tin Tức Gia Lai  khám phá về địa điểm nổi bật của Gia Lai này nhé!

Nhà Tù Pleiku, Gia Lai ở đâu?

Địa chỉ Nhà tù Pleiku

Nhà tù Pleiku hay còn gọi với tên Nhà Lao Pleiku được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1925, nằm trong trung tâm thành phố tại Đường Yết Kiêu, Phường Diên Hồng, Thành Phố Pleiku, Gia Lai. Nhà tù Pleiku là nơi giam giữ những tù nhân chính trị vào trước năm 1975, kèm theo đó là vô số những cực hình tra tấn man rợ, tàn nhẫn nhưng cũng đồng thời cũng thể hiện được tinh thần kiên cường, lòng yêu nước bất khuất của những đồng bào Tây Nguyên trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ. 

Địa chỉ Nhà tù Pleiku
Địa chỉ Nhà tù Pleiku

Cách di chuyển đến nhà lao Pleiku

Để có thể di chuyển đến nhà tù Pleiku các bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

Cách 1: Tìm “Nhà Lao Pleiku” hay “Nhà Tù Pleiku trên Google Map và bật chỉ đường để được hướng dẫn đến vị trí này.

Cách 2: Nếu bạn không có điện thoại chứa Google Map thì tại thành phố Pleiku các bạn có thể người dân khu vực thành phố, bất cứ ai cũng đều nhiệt tình chỉ dẫn bạn.

Khám phá địa điểm khác:

Quy mô của nhà tù

Nhà tù có tổng diện tiện lên đến 7 ha, bao quanh là tường rào cố định cao lên đến 3m cùng với lớp rào chắn bằng thép gai. Ở đây tổng cộng có 20 phòng giam, trong đó có 18 phòng là phòng giam tù nhân và 2 phòng dùng để làm chuồng cọp. Các phòng giam tại đây chỉ có diện tích khoảng 10m2 với thiết kế 2 ô cửa nhỏ nhưng ngược lại số lượng giam giữ lại lên đến 120 người.

Chưa dừng lại bọn thực dân bấy thời còn phân loại tù nhân theo vùng miền, cấp bậc và mức độ thương tật để dễ kiểm soát. Cụ thể, ở dãy nhà giam chính có 5 phòng giam: phòng 1 dùng giam tù nhân chính trị là người dân tộc thiểu số, phòng 2 để giam quân phạm, phòng 3 giam những tù nhân công vụ, phòng 4 để giam nhân tù thường phạm, đặc biệt phòng 5 để giam những tù nhân chính trị nguy hiểm nhất.

Về khu nhà giam phía bắc: khu nhà giam này được nối liền với 1 hành lang, đây vừa là đường đi vào các phòng vừa là ranh giới phân chia giữa 2 bên Đông – Tây. Và cho đến nay thì nhà tù Pleiku gần như không còn nguyên vẹn, nhưng nó vẫn lưu giữ rất nhiều hiện vật, dấu vết minh chứng cho sự tàn ác của thực dân một thời kỳ tối tăm.

Quy mô của nhà lao Pleiku
Quy mô của nhà lao Pleiku

Nhà tù Pleiku điểm tham quan nổi tiếng 

Năm 1994, Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thông tin (nay gọi là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã đưa Quyết định số 321/QĐ-BT, công nhận Nhà tù Pleiku là một di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia. Và vào năm 2017, Nhà tù Pleiku đã lọt vào top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn nhất tỉnh của Gia Lai.

Và khi nhắc đến nhà lao Pleiku, khác du lịch hay người dân ở tỉnh Gia Lai đều xem đây là một địa điểm không thể bỏ lỡ vào các dịp tham quan ngày lễ, cuối tuần. Các trường học trên địa bà tỉnh thường xuyên tổ chức các chuyến đi tham quan để học sinh có thể tận mắt chứng kiến những gian nan mà đồng bào ta phải gánh chịu để đem đến sự độc lâp cho tổ quốc ngày hôm nay.

Đi qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử, Nhà tù Pleiku vẫn mãi hiện hữu ở đó như để nhắc nhở chúng ta về những gian khổ và những chiến tích hào hùng của đồng bào ở Tây Nguyên. Hãy theo dõi TIN TỨC GIA LAI tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều những địa điểm nên đến tại Gia Lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *