Lễ Cầu Mưa Yang Pơtao Apui, Di Sản Văn Hóa Tỉnh Gia Lai

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là một sự kiện đặc biệt trong nền văn hóa và tín ngưỡng của người dân tộc Gia Rai, nhằm mục đích cầu nguyện và hy vọng có mưa thuận lợi cho mùa canh tác và đời sống của cộng đồng. Tham gia lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là một trải nghiệm truyền thống ý nghĩa và những khám phá thú vị về văn hóa của người dân tộc Gia Rai.

Nguồn gốc của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là văn hóa thuộc tín ngưỡng dân gian của những người đồng bào dân tộc Gia Rai (dân tộc Jrai). Ngày nay, khi thay đổi khí hậu đang gây ra nhiều biến đổi khó lường trong thời tiết, Lễ cầu mưa trở nên ngày càng quan trọng. Người dân tộc Yang Pơtao Apui đã truyền lại từ đời này sang đời khác truyền thống này, với hy vọng rằng những nghi lễ và cầu nguyện sẽ được vị thần mưa Yang Pơtao Apui lắng nghe và đáp ứng. Thông qua sự kết hợp giữa lễ hội với các hoạt động văn hóa và thể thao đồng thời cũng góp phần quảng bá điểm tham quan, con người và nét đẹp người đồng bào dân tộc ở đây đến với mọi người. Lễ cầu mưa thường sẽ được tổ chức vào tháng 4, tháng 5 mỗi năm mang mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, mong cho dân làng có được sức khỏe tốt, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Nguồn gốc của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui
Nguồn gốc của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

Xem thêm: Tin tổng hợp Gia Lai

Nét đặc sắc của lễ hội cầu mưa ở Gia Lai

Lễ hội cầu mưa ở Gia Lai là một nghi lễ quan trọng, chỉ được làm bởi các Pơtao Apui. Người Gia Rai có niềm tin  “chiếc gươm thần” là một vật trung gian duy nhất để liên hệ được với thần linh gọi mưa về tưới mát cho dân làng nơi đây. Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui thường thực hiện ở bên cửa hông phía của mặt trời trời mọc. Để nghi lễ được diễn ra một cách suôn sẻ, phụ tá của Pơtao sẽ phải chuẩn bị 1 ghè rượu ngon, sáp ong đem se thành từng cây nến, gạo nếp phải đẹp, thịt được cắt khúc bày sẵn. 

Khi bắt đầu lễ lễ, người phụ tá sẽ được ngồi về hướng lễ vật, cắm cần rượu cúng của Pơtao Apui vào cái ghè rượu, đầu cần sẽ được xoay về hướng người cắm. Sau khi chuẩn bị xong, người phụ tá xoay cần về phía đối diện, vái lạy liên tiếp 3 lần rồi thắp nến. Lúc này, Pơtao Apui sẽ vào ngồi chỗ của người phụ tá, rồi lạy 3 lạy để chào thần linh và rót nước vô ghè rượu bằng bàn tay phải. Khi bạn quan sát kỹ sẽ nhìn thấy Pơtao Apui đưa tay trái để cầm lấy cổ tay phải trong khi rót rượu. Sau đó, ông ấy vừa khấn vừa lấy gạo ở trong tô để mời các vị thần như thần Núi, thần Sông và thần Gỗ… Tiếp đến, tay trái vẫn nắm lấy cổ tay phải, Pơtao Apui vừa khấn rồi vừa lấy thịt ném liên tiếp 3 lần về phía trước. 

Cuối cùng, Pơtao Apui rót rượu vào tô đem đổ lên mộ của các Pơtao đã khuất, nói nguyên nhân hôm nay làm lễ và cầu xin ơn trên phù hộ lời khấn thành sự thật. Pơtao Apui sẽ quay lại ghè để uống rượu, chiêng trống được nổi lên, phụ tá cũng đứng dậy từ từ và làm động tác đại bàng cất cánh để đem lời khẩn cầu gửi đến tai thần linh. Vậy Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui đã kết thúc bằng những giọt nước thánh được vẩy ở buổi lễ. 

Cùng với Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là các hoạt động văn hóa sẽ được diễn ra rất sôi nổi. Tham gia vào lễ hội này có hơn 500 nghệ nhân với các phần thi đan lát, dệt thổ cẩm hay tạc tượng, hát dân ca và cùng các môn chơi thể thao đầy hấp dẫn như cà kheo, đẩy gậy. Đặc biệt, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng của người dân địa phương nơi đây như Gà nướng cơm lam tại các gian hàng. 

Nét đặc sắc của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui
Nét đặc sắc của lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

Xem thêm: Highlands Coffee Gia Lai

Những lưu ý khi tham gia vào Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

  • Nên đến sớm một tí để có vị trí ngồi thích hợp để thưởng thức trọn vẹn hoạt động trong buổi lễ.
  • Ăn mặc kín đáo lịch sự để thể hiện sự tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của những người dân địa phương.
  • Bạn nên bảo quản tư trang, vật dụng cá nhân cẩn thận, tránh để bị cướp giật.
  • Nhớ mang theo điện thoại hoặc máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời của bạn tại lễ hội.

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui trở thành một nét đẹp văn hóa đặc biệt, gắn kết cộng đồng và gợi nhắc về sự phụ thuộc của chúng ta vào đất đai và thời tiết. Với ý nghĩa sâu sắc và tình yêu với tự nhiên, lễ hội này đã trở thành một dịp quan trọng để cùng nhau hy vọng và cầu nguyện cho một mùa mưa bổ ích và bình an. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của mưa đối với cuộc sống và nền nông nghiệp. Nó mang lại một nguồn sống mới, làm cho cây trồng phát triển và đem lại thu hoạch bội thu. Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui nhắc nhở chúng ta về sự kính trọng và biết ơn đối với quà tặng của tự nhiên và ý thức về sự phụ thuộc của con người vào môi trường xung quanh. Hãy đọc thêm về Tin Tức Gia Lai để có những hiểu biết tích cực về con người và những truyền thống văn hóa ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *