Đặc Sản Bò Nướng Ống Tre Pleiku

Bò nướng ống tre Pleiku không chỉ là một món ăn thú vị mà còn là một phần của văn hóa và truyền thống ẩm thực của người dân Tây Nguyên. Bò nướng ống tre mang trong mình một sự độc đáo đã chiếm trọn trái tim của những tín đồ ẩm thực khắp nơi.

Nướng bò trong ống tre
Nướng bò trong ống tre

Nguồn gốc của bò nướng ống tre 

Bò nướng ống tre (được người Jrai gọi là nham đing) là một trong một những món ăn ẩm thực đặc sản Gia Lai. Được xuất phát từ ý tưởng nấu cơm lam trong ống tre, nứa hay lồ ô của người dân Tây Nguyên, mà món bò nướng ống tre này ra đời. Dù có nhiều món ăn được kết hợp với ống tre, nhưng bò nướng ống tre có vị ngon khác biệt so với các món còn lại.

Ẩm Thực Gia Lai

Cách làm thịt bò nướng ống tre

Người dân thường chọn loại thịt bò tơ, những con bò chăn thả rông trên đồng nên thịt dai và mềm. Thịt bò sau khi được rửa sạch sẽ thái từng lát mỏng khoảng 2 đến 3cm. Bên cạnh đó, các loại gia vị khác như sả, lá é hay rau rừng đều được giã nát. Sau đó, đem hỗn hợp gia vị này bỏ vào thịt bò trộn ướp trong khoảng 30 phút. Khi ướp xong, thịt bò sẽ được bỏ vào ống tre để nướng, thường người dân sẽ chọn loại ống tre còn tươi và non. Ống tre được vệ sinh sạch sẽ, sau đó cho phần thịt bò vào. Để giữ cho thịt bò không bị rơi ra ngoài, người ta thường lấy lá dứa hoặc giấy bạc bịt kín lại rồi cho vào bếp than. Sau khoảng chừng 30 phút, vỏ ống tre (nứa) bên ngoài bắt đầu chuyển dần sang màu vàng cháy xém, hương thơm của thịt bò lan tỏa chính là dấu hiệu cho biết món bò nướng ống tre đã chín. 

Lụi Nướng Pleiku

Chế biến bò nướng ống tre Pleiku
Chế biến bò nướng ống tre Pleiku

Thưởng thức thịt bò nướng ống tre 

Thịt bò nướng ống tre sẽ không có mùi khói mà có hương vị của thiên nhiên hòa quyện với nhau giữ được hương vị tươi ngon, ngọt và mềm của bò. Người ta sẽ thưởng thức món bò nướng ống tre cùng với muối lá é, cơm lam một chén rượu ghè. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo giúp bạn cảm nhận được trọn vị của món bò nướng ống tre.

Nếu có dịp về thăm phố núi Pleiku thì bạn đừng bỏ qua món bò nướng ống tre thơm ngon của những con người đồng bào nơi đây. Hãy đọc thêm nhiều tin tức và ẩm thực của Tin Tức Gia Lai tôi sẽ mang đến cho bạn những món ăn mang hương vị độc đáo của con người ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *