Anh Hùng Kpă Ó, chân dung 1 nữ anh hùng từ đất Gia Lai

Khi nhìn vào bức tranh lịch sử vĩ đại của đất nước chúng ta, không thể không nhắc đến những nhân vật anh hùng, những hành trình gian khổ và những hy sinh cao cả và trong dòng chảy lịch sử ấy, tên gọi Kpă Ó không thể không được kể đến. Đặc biệt là một nữ anh hùng tài ba đã gắn bó với đất nước và dân tộc, góp phần xây dựng hình ảnh vững chắc và danh dự hơn khi bà là một người con của phố núi Pleiku. Bà là biểu tượng của sự kiên cường, dũng cảm và lòng yêu nước sâu sắc, đã khiến hàng triệu trái tim người dân đổ gục phía sau. 

Nữ Anh Hùng Kpă Ó
Nữ Anh Hùng Kpă Ó

Kpă Ó là ai

Kpă Ó là nữ anh hùng người đồng bào dân tộc người Jrai ở làng Bạc 1, xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, thuộc tỉnh Gia Lai). Gia Lai, một vùng đất hùng vĩ và thiên nhiên tươi đẹp ở miền Trung Việt Nam, từ lâu đã sinh ra những anh hùng tài ba, và Nữ anh hùng Kpă Ó không phải là ngoại lệ. Nơi đây là nơi bà ra đời và lớn lên trong môi trường thiên nhiên hùng vĩ, cùng với những nền văn hóa đậm đà, sâu sắc. Và rất tự hào vì có một người con mang tên Kpă Ó, là một nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tìm hiểu: Những người nổi tiếng ở Gia Lai

Con đường cách mạng của nữ anh hùng Kpă Ó

Theo lời kể của bà Kpă Ó vào buổi sáng ngày 30/12/1962, quân Mỹ đổ bộ vào trong làng Bạc thảm sát dân làng dã man. Bà Kpă Ó đã may mắn thoát chết nhờ nằm gọn trong lòng của người bác ruột. Mẹ Kpă Ó lúc đó chuẩn bị sinh em bé nhưng địch vẫn không tha. Mẹ bị thương khá nặng nên mấy hôm sau thì qua đời. Cả nhà Kpă Ó gồm 11 người, trừ cha và anh trai đi vắng, còn lại tất cả đều bị địch giết… Phải chứng kiến bao cảnh đau thương, mất mát, Kpă Ó lúc đó chỉ mới 12 tuổi nhưng bà đã nêu lên chí quyết tâm sẽ trả thù địch.

Nữ anh hùng Kpă Ó có tấm lòng son sắt suốt đời mình đi theo cách mạng, năm 17 tuổi, bà đã tham gia du kích. Với tinh thần dũng cảm và mưu trí của bà, bà đã được người lãnh đạo cách mạng tin tưởng trao cho nhiệm vụ Tiểu đội trưởng của đội du kích xã. Năm 21 tuổi bà đã tình nguyện xin nhập ngũ vào đại đội 17, Tiểu đoàn 2, của Quân khu 5. Từ các cách đánh đơn giản ban đầu như là làm hầm chông, gài mìn… Kpă Ó đã dần trở thành nữ du kích bắn súng rất giỏi và có kĩ năng ném lựu đạn luôn trúng đích. Cùng lòng gan dạ và ý chí căm thù địch sâu sắc, nữ du kích Kpă Ó đã sẵn sàng nhận những nhiệm vụ đánh địch và một mình bà đã len lỏi rất nhiều nơi để tìm địch mà đánh. Với vóc người nhỏ, nhanh nhẹn, và bằng các cách đánh du kích linh hoạt, nhiều lần Kpă Ó đã làm cho kẻ thù phải khiếp sợ. Trong những năm của chiến tranh bà đã cùng các đồng đội xông pha ra các trận mạc, tiêu diệt rất nhiều xe tăng và máy bay trực thăng của kẻ địch, lập nên rất nhiều chiến công hiển hách, chiến thắng được quân thù. 

Để phát huy được truyền thống anh hùng trong chiến đấu, sau ngày đất nước thống nhất, bà Kpă Ó đã động viên các hộ gia đình và kêu gọi bà con ở trong xã tập trung khai hoang đất trống để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từng bước từng bước vươn lên làm giàu, có cái ăn, cái mặc. Bà Kpă Ó cũng đã tham gia để vận động, tuyên truyền cho những bà con trong làng để họ không nghe theo những lời kể xấu, tu ý chí làm ăn, vươn lên để thoát nghèo.

Con đường cách mạng của nữ anh hùng Kpă Ó
Con đường cách mạng của nữ anh hùng Kpă Ó

Xem thêm: Anh Hùng Puih Thu

Vinh danh của nữ anh hùng Kpă Ó

Năm 1975, Kpă Ó đã vinh dự khi được Đảng và Nhà nước phong tặng cho danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Kpă Ó là một người phụ nữ Jrai duy nhất của tỉnh Gia Lai được nhà nước phong tặng cho danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì chống Mỹ. 

Ngọn lửa vĩ đại của Nữ anh hùng Kpă Ó vẫn cháy sáng, rực rỡ như những ánh đèn đêm giữa miệt vườn lịch sử Gia Lai. Cuộc hành trình kiên định và dũng cảm của Kpă Ó đã đi sâu vào tâm hồn mỗi người dân, để lại dấu ấn bất diệt trong lòng quê hương và lịch sử Việt Nam. Từ những năm tháng đầu đời tại Gia Lai, Kpă Ó đã học cách đương đầu với khó khăn, rèn luyện lòng kiên nhẫn và tinh thần không nao nức. Cuộc hành trình đầy gian khổ và thử thách của bà là minh chứng rõ ràng cho sự tận tâm và sự gắn bó chặt chẽ với đất nước và nhân dân.

Nữ anh hùng Kpă Ó không chỉ là biểu tượng của lòng yêu nước và kiên cường, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những thế hệ sau. Nhìn về quá khứ, chúng ta cảm nhận vẻ đẹp văn hóa và lịch sử của Gia Lai – mảnh đất hùng vĩ từng sinh ra một nữ anh hùng tài ba như Kpă Ó. Hãy cùng Tin Tức Gia Lai tìm hiểu thêm về lịch sử những người anh hùng với tình yêu quê hương, sự kiên cường và dũng cảm của vùng đất đỏ bazan này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *