Lẩu lá rừng Gia Lai, hơn 10 loại lá tạo nên đặc sản

Lẩu lá rừng Gia Lai (một số người gọi lẩu lá rừng Pleiku) là món ăn dân dã của những người dân phố núi, món ăn này tương tự các món lẩu thông thường nhưng điểm đặc biệt là thành phần chính của món lẩu này là rau rừng, và đó cũng là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho món đặc sản của Gia Lai.

Lẩu lá rừng Gia Lai, hơn 10 loại lá tạo nên đặc sản - Tin Tức Gia Lai

Ẩm Thực Gia Lai

Nguồn gốc của món Lẩu lá rừng Gia Lai

Lẩu lá rừng Gia Lai là món ăn được xuất phát từ người đồng bào Ê Đê và cũng là món ăn truyền thống của người dân tộc này. Bởi cuộc sống hàng ngày rất khó khăn và thiếu thốn nên họ phải dùng lá rừng để chế biến thành những món ăn. Trải dần qua thời gian, lẩu lá rừng lại trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa nói riêng và Gia Lai nói chung.

Nguyên liệu và cách chế biến Lẩu lá rừng Gia Lai

Nguyên liệu gồm lá rừng phải được rửa sạch, để ráo, thịt, cá, tôm phải sơ chế sẵn, sẽ tùy theo sở thích mà thêm bớt các loại nguyên liệu khác. Về nước dùng, người dân Tây Nguyên hầm từ xương và tôm khô, ngoài các loại lá rừng còn có mắm thịt, tôm và ít thịt lợn ba chỉ. Ăn mỗi loại lá lại mang những hương vị khác nhau. Sau khi nước lẩu sôi, những loại rau sẽ được nhúng vào nồi lẩu và chỉ cần thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, một vị ngọt ở cuống họng của lá rừng hòa quyện với vị béo nồi nước lẩu sẽ mang đến cho bạn những hương vị lạ miệng. 

Lẩu lá rừng Gia Lai, hơn 10 loại lá tạo nên đặc sản - Tin Tức Gia Lai

Bánh khọt mắm cà Gia Lai

Công dụng của lẩu lá rừng Peiku

Lẩu lá rừng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bởi có khoảng hơn 10 loại lá được dùng, không kiêng kỵ nhau mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Các loại lá rừng có thể dùng để nấu lẩu như: lộc vừng tuy ăn chát nhưng điều vị tốt, lá đinh lăng có tác dụng giúp hoạt huyết, dai sức, sâm đất thì giải nhiệt tốt. Ngoài ra còn rất nhiều loại lá khác như: lá nhíp rừng, diếp cá, rau sướng, mã đề, quế, húng… cũng có tác dụng như giải độc gan, giúp cân bằng cơ thể. 

Lẩu lá rừng Gia Lai là một món ăn có hương vị ngon, bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với mảnh đất Tây Nguyên. Hãy theo dõi Tin Tức Gia Lai chúng tôi không chỉ mang đến cho bạn những địa điểm du lịch mới mẻ mà còn mang đến cho bạn những món ăn ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *